Sunday, February 3, 2013

F-1, Work and Taxes

F-1, Work and Taxes
Q:   ผมถือวีซ่านักเรียน F-1  ทราบมาว่าถ้าถือวีซ่านักเรียน ทำงานไม่ได้นอกจากงานในแคมปัส  ผมได้เริ่มเปิดร้านขายของบนเว็บอเมซอนดอทคอมเมื่อปี 2010  ขายของเล็กๆ น้อย แล้วก็หนังสือมือสองที่ตัวเองไม่ได้ใช้แล้ว  พอมาต้นปี 2012 เพื่อนคนนึงเห็นว่ามีร้านบนอเมซอนอยู่แล้ว ก็เลยเอาของมาฝากขาย โดยให้ค่าตอบแทนเป็นเปอร์เซนต์ ปรากฏว่าขายดีมาก Gross income ของร้านคือ $50,000 มีคืนของกับรีฟันด์ $4,000

เมื่อเดือนมกราคม 2013 ผมได้รับ 1099-K จากอเมซอน และในรายละเอียดแจ้งด้วยว่าผมต้องยื่น Schedule C ซึ่งผมไม่เข้าใจว่าต้องทำยังไง  นอกจากนั้นผมยังได้รับ 1098-T จากทางโรงเรียนด้วย

คำถามคือ

1. เรื่องนี้จะมีผลกับการขอวีซ่านักเรียนครั้งต่อไปของผมหรือไม่ ผมเรียน PhD และจะต้องกลับไปขอวีซ่าใหม่เร็วๆ นี้

2. ผมจะหาที่ปรึกษาเรื่องภาษีได้ที่ไหน

A:  อย่างแรกที่คุณต้องทำคือ ติดต่อเพื่อนคนที่ร่วมธุรกิจกับคุณเสียก่อน ถ้าเขาทำกิจการตรงนี้มานานแล้ว เขาคงทราบว่าต้องเสียภาษี ขอให้เขาช่วยรับภาระส่วนนี้แทนที่คุณจะต้องแบกไว้คนเดียวทั้งหมด ซึ่งบางทีอาจจะมากกว่ารายรับที่คุณได้จากการช่วยเขาขายของนะคะ 

เรื่องวีซ่า
ตามกฏแล้วผู้ถือวีซ่านักเรียน สามารถทำงานในแคมปัสได้ไม่เกินสัปดาห์ละ 20 ชั่วโมง และถ้าเงื่อนไขของวีซ่า/หลักสูตร  ระบุว่าสามารถทำงานภายใต้โปรแกรม CPT หรือ OPT อย่างนี้คุณทำงานได้

ข้อห้ามคือ ห้ามไปทำงานเป็นลูกจ้างใคร ไม่ว่าจะเป็นลูกจ้างของกิจการหรือบุคคลธรรมดา แต่ที่ไม่ห้าม คือ ไม่ห้ามลงทุน เช่น เล่นหุ้น ไม่ห้ามเป็นเจ้าของกิจการ (ตราบใดที่คุณไม่ได้ลงมือทำงานเอง แต่เป็นผู้ถือหุ้น หรือเป็นเจ้าของ หรือทำหน้าที่บริหารจัดการ ไม่ได้ทำงานในส่วนของลูกจ้าง)

ดังนั้นการเปิดร้านบนอเมซอนไม่ถือว่าผิดกฏหมาย คุณไม่ต้องกังวลเรื่องวีซ่าค่ะ

เรื่องภาษี
ถ้าคุณเปิดร้านบนเว็บอเมซอนในฐานะบุคคลธรรมดา คุณต้องยื่นแบบภาษีก่อน 15 เมษายน 2013 ถ้ายื่นหลังจากนั้นคุณอาจจะโดนค่าปรับและค่าชำระช้า  นอกจากนั้นถ้าคุณไม่ยื่นเรื่องภายในกำหนดเวลา จากจำนวนเงิน $50,000 รับรองได้ว่าคุณจะได้รับจดหมายทวงถามจาก IRS ภายในเวลาไม่ถึงเดือน

คุณต้องยื่นฟอร์ม 1040NR กับ Schedule C และมีฟอร์มอื่นอีก ขึ้นอยู่กับว่ารายละเอียดส่วนตัวของคุณมีอะไรบ้าง มากน้อยแค่ไหน

ทีนี้มาถึงเรื่องที่คุณกังวลว่า ถ้าต้องยื่นฟอร์ม 1040NR เพราะเป็นนักเรียนต่างชาติ แล้วจะมีปัญหากับ IRS ไหมว่ามีรายได้จากการค้าขาย ตอบว่าไม่มีค่ะ กฏหมายกำหนดว่าถึงแม้คุณจะเป็นคนต่างชาติ แต่ถ้าคุณมีรายได้ที่เกิดในประเทศเกิน $600 ต่อปี คุณต้องยื่นแบบภาษี ส่วนจะต้องเสียหรือไม่ เสียมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับรายรับรวมของคุณ ดังนั้นให้รีบยื่นให้ทันภายในกำหนดคือกลางเดือนเมษายน

ถ้ายื่นช้า คุณจะโดนค่าปรับชำระช้า (late fee) กับดอกเบี้ย กรณีของคุณไม่มีหัก ณ ที่จ่าย ดังนั้นคุณไม่มีภาษีคืน มีแต่จะต้องเสียเพิ่ม  เนื่องจากยอด Gross income ของคุณค่อนข้างมาก ดังนั้นถ้าคุณไม่จ่ายภาษีภายในเวลาที่กำหนด คุณจะได้รับจดหมายทวงถามจาก IRS ภายในไม่เกินหนึ่งเดือน และถ้าเป็นการทวงครั้งที่สาม คุณจะโดนฟรีซบัญชีธนาคารนะคะ 

Contributed:  Lawanwadee @  http://www.lawanwadee.com


ต้องการที่ปรึกษาช่วยทำเรื่องภาษี ติดต่อมาได้นะคะ  เจมี่  us.tax515@gmail.com  ภาษาไทยค่ะ 
No comments:

Post a Comment