Friday, February 20, 2015

การขอหมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษีบุคคลต่างด้าว (ITIN)

การขอหมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษีสำหรับคนต่างด้าว (ITIN)

รอบปีที่ผ่านมา มีลูกค้ามาทำเอกสารเพื่อยื่นขอ ITIN หลายราย และได้เจอปัญหาต่างๆ ทั้งจากฝ่ายนายจ้างและลูกจ้าง เลยอยากเอามาสรุปให้อ่านกัน เพื่อทำความเข้าใจทั้งสองฝ่ายค่ะ 

ฝ่ายนายจ้าง
การขอ ITIN มีข้อดีกับฝ่ายนายจ้าง คือสามารถลงเพย์โรลได้ แทนที่จะต้องจ่ายเป็นเงินสด ซึ่งหลายๆ กิจการประสบปัญหาว่าเงินสดหมุนเวียนไม่พอ และเมื่อแจ้งรายรับเงินสดน้อยๆ โอกาสที่จะโดนออดิทโดย IRS มีสูงมาก โดนปิดร้านไปแล้วก็เยอะมากด้วย

ฝ่ายลูกจ้าง
หลายคนไม่อยากทำเพราะถูกหักภาษีแล้วรับเงินน้อยกว่ารับเป็นเงินสดอย่างที่เคยได้รับ ตรงนี้อยากให้ทำความเข้าใจใหม่ด้วยว่า ในอเมริกา official proof of income ที่ทุกองค์กรรับรองคือ tax return  ถึงคุณจะมี pay stub มายืนยันว่ามีงานทำ แต่ไม่ได้แปลว่าคุณทำงานทั้งปี หรือมีรายได้คงที่ ฯลฯ  

ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะไปขอกู้เงินจากสถาบันการเงิน หรือไปขอสวัสดิการจากรัฐบาล คุณต้องมี tax return ไปแสดง เพื่อยืนยันว่าคุณมีรายได้ปีละเท่าไหร่  การจะทำ tax return คุณก็ต้องมีหมายเลขประจำตัว ITIN เสียก่อนถึงจะทำได้

ล่าสุด ในหลายๆ รัฐ รวมทั้งแคลิฟอร์นีย เปิดให้คนต่างด้าวที่ไม่มีสถานะทางกฏหมาย ทำใบขับขี่ได้ ตรงนี้ tax return จะเป็นทั้งหลักฐานยืนยันถิ่นที่อยู่ สถานะ และรายได้  หลายรัฐบังคับเลยว่าต้องมี tax return อย่างน้อยสองปีย้อนหลัง

ขั้นตอนการขอ ITIN นั้น เจ้าตัวต้องส่งหลักฐานตัวจริง ซึ่งปกติจะใช้พาสปอร์ต ต้องเป็นพาสปอร์ตตัวจริง ที่ยังไม่หมดอายุ  คุณจะส่งไปกับฟอร์ม หรือจะเอาไปที่สำนักงาน IRS ในพื้นที่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจว่าพาสปอร์ตของคุณเป็นของจริงก็ได้ 

ทีนี้มีหลายคนที่ได้รับคำบอกเล่ามาผิดๆ ต่อๆ กันมาว่า ไม่ควรไปขอ ITIN เพราะถ้าเดินไปที่สำนักงาน IRS เดี๋ยวจะโดนจับ !!!

อันนี้ยืนยันได้จากร้อยกว่าเคสที่ทำมาแล้วนะคะว่า ไม่ถูกจับแน่นอนค่ะ  IRS จะไม่สนใจสถานะวีซ่าของคุณ ตราบใดที่คุณมีรายได้และเสียภาษีถูกต้องตามกฏหมาย 

แล้วมีโอกาสถูกจับเมื่อไหร่???

ที่เกิดบ่อยๆ คือ ทางร้านเลี่ยงภาษี เช่น รายงานรายรับเงินสดต่ำกว่าความเป็นจริง เช่น บอกว่าไม่มีรายรับเงินสดเลย หรือมีแต่น้อยผิดปกติมากๆ อย่างนี้มีสิทธิโดน IRS ส่งคนมาออดิท  หากพบว่าผิดจริง ทีนี้เจ้าหน้าที่จะเรียกหน่วยงานอื่นเข้ามาด้วย อาทิ  เจ้าหน้าที่แรงงาน และ อิมมิเกรชั่น 

ถ้าหากทางร้านไม่ถูกออดิท ก็จะปลอดภัยค่ะ

มีสองสามรายที่มาทำเอกสารไปแล้ว ไม่ยอมยื่น เพราะอย่างที่เล่ามาข้างบน  อยากให้ทำความเข้าใจเสียใหม่นะคะ  ยื่นไปค่ะ ไม่ต้องกลัว เมื่อคุณมีหมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษีแล้ว คุณสามารถใช้หมายเลขนี้ เปิดบัญชีธนาคารได้ ทำธุรกรรมทางการเงินเป็นชื่อคุณเองได้ จะได้ไม่ต้องไปเสียค่าหัวคิวแลกเช็คใบละแพงๆ 

สำหรับคุณที่สนใจจะทำ ITIN ติดต่อมาได้นะคะ จะโทรหรืออีเมล์ก็ได้ค่ะ 

626.247.4107
us.tax515@gmail.com


2 comments:

  1. สนใจครับ แต่คงต้องใช้เวลานานใช่มั้ยครับ พอดีพึ่งเห็น เพราะถ้าใช่เวลานาน ผมคงขอผ่านครับ เพราะว่าผมมีแพนจะกลับไทย ภายใน ระยะเวลา3-7เดือนข้างหน้าครับถ้าเห็นก่อนหน้านี้คงจะขอข้อมูลมากกว่านี้ครับ

    ReplyDelete